SEA Games là gì? SEA Games được thành lập và phát triển ra sao?

Lịch sử ra đời và phát triển của SEA Games. 

Thế vận hội của Đông Nam Á chắc hẳn nhắc tới SEA Games không ai là không biết. SEA Games là đại hội thể thao Đông Nam Á. Là đại hội thu hút rất nhiều người đam mê bóng. đá rồi Duyên là gì được hình thành và phát triển theo thời gian như thế nào cứ tổ chức mấy năm một lần chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Xoilac

SEA Games là gì? SEA Games được thành lập và phát triển ra sao?
SEA Games là gì? SEA Games được thành lập và phát triển ra sao?

Định nghĩa SEA Games. 

SEA Games có tên đầy đủ là South East Asian Games. SEA Games là đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Là nơi để các quốc gia Đông Nam Á cùng giao lưu thi đấu các trận bóng đá, cùng tổ chức ra các giải đấu tranh tài và tăng quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia Đông Nam Á. Các giải đấu được tổ chức bởi liên đoàn thể thao Đông Nam Á cùng sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và hội đồng Olympic Châu Á. 

11 nước tham gia các giải đấu SEA Games của khu vực Đông Nam Á là : Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Đông Timor, Brunei, Myanmar, Lào, Philippines, Singapore, Indonesia, Brunei. 

Xem thêm bài viết liên quan khác: TOP 5 Các Giải Đấu Bóng Đá Lớn Đáng Quan Tâm Nhất của Quốc Tế

Lịch sử ra đời và phát triển của SEA Games. 

Bất kỳ ai ở khu vực Đông Nam Á, khi nhắc đến SEA Games thì không còn ai cảm thấy xa lạ với cụm từ này. Tuy nhiên phải trải qua tới giải đấu lần thứ 9 cái tên SEA Games mới chính thức được gọi tên. 

Mới thành lập vào năm 1958 SEA Games được gọi với tên SEAP Games. 

Ngày 22/5/1958, tại Tokyo – Nhật Bản, đại diện các quốc gia Đông Nam Á đã tham gia Đại hội thể thao Châu Á 1958 và họp chính thức thành lập ra một Đại hội thể thao mới. Nhằm tạo một sân chơi để các quốc gia Đông Nam Á gặp gỡ giao lưu và gắn kết tình bạn hữu nghị giữa các nước nói chung, trong khu vực Đông Nam Á nói riêng. Và với cái tên đầu tiên SEAP Games được ông Luang Sukhum Nayaoradit đặt. Ông đã trở thành phó chủ tịch Uỷ ban Olympic của Thái Lan sau này. 

Lịch sử ra đời và phát triển của SEA Games. 
Lịch sử ra đời và phát triển của SEA Games.

Các quốc gia Đông Nam Á tham gia vào SEA Games khi mới thành lập gồm có : Việt Nam, Lào, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Campuchia. 

Tháng 6/1959, tại Bangkok – Thái Lan, Ủy ban liên đoàn SEA Games được thành lập. Và ông Prabhas Charustiara được bổ nhiệm làm chủ tịch Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. 

Vào 12/1958, giải đấu SEA Games đầu tiên được tổ chức với sự góp mặt của hơn 527 vận động viên với 12 môn thi đấu cùng một số quan chức cấp cao của một vài quốc gia. 

Năm 1977, đại hội thể thao SEA Games lần thứ 9 được tổ chức và 2 thành viên mới là Philippines và Indonesia chính thức tham gia tranh tài. Và cũng là mùa giải đại hội thể thao SEAP Games chính thức đổi tên thành SEA Games và được dùng đến nay. 

SEA Games lần thứ 10 được tổ chức tại Jakarta – Brunei, cũng là thành viên thứ 10 tham gia vào SEA Games. Đến lần thứ 22 SEA Games được tổ chức tại Việt Nam thì Đại hội thể thao SEA Games chính thức có đủ 11 quốc gia cho đến giờ, chính là Đông Timor. 

SEA Games tổ chức mấy năm 1 lần?

Hàng năm đều có nhiều sự kiện thể thao được diễn ra, mỗi giải đấu đều có thời gian tổ chức quy định riêng. Và SEA Games cũng vậy, SEA Games được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Được tổ chức luân phiên tại mỗi quốc gia trong Đại hội thể thao Đông Nam Á. Mỗi quốc gia đăng cai năm nào sữ chịu trách nhiệm tổ chức và sắp xếp giải đấu diễn ra một cách chu toàn và trọn vẹn nhất. Quốc gia đăng cai nào không tổ chức được phải báo với Ban tổ chức trước ít nhất 1 năm để giải đấu được chuẩn bị và tổ chức thuận lợi hơn. 

SEA Games tổ chức mấy năm 1 lần?
SEA Games tổ chức mấy năm 1 lần?

Mỗi quốc gia khi đăng cai sẽ là cơ hội phát triển kinh tế, phát triển tốt mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia tham gia đại hội thể thao cũng như các nước bạn khi tham gia vào đội ngũ cổ vũ hay chỉ là đến tham dự xem các trận đấu. Là cơ hội quảng bá văn hoá nước nhà ra bên ngoài với các nước khác. Thu nhập kinh tế đặc biệt là ngành du lịch sẽ được tăng đáng kể. 

Đội hình thi đấu tại mỗi mùa giải SEA Games. 

Vào mỗi mùa giải sẽ có quy định số quốc gia thuộc SEA Games tham gia vào các trận đấu tại Đại hội thể thao Đông Nam Á – SEA Games. 

Số quốc gia cố định của SEA Games bao gồm 11 quốc gia : Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Đông Timor, Brunei, Myanmar, Lào, Philippines, Singapore, Indonesia, Brunei.

Xem thêm bài viết liên quan khác: Tiki Taka là gì ? Chiến Thuật nổi bật trong Bóng Đá

Kết luận. 

Qua bài viết website chúng tôi đã tổng hợp ở trên phần nào giúp bạn hiểu rõ về SEA Games hơn. Là Đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức 2 năm 1 lần. Là một sự kiện thể thao mang tầm quốc tế, là nơi thu hút các quốc gia thành viên của Đại hội thể thao Đông Nam Á, là nơi mà các vận động viên thể hiện khả năng, kỹ năng thi đấu và cũng là nơi thể hiện tình yêu dân tộc với nước nhà.

Bằng cách tận dụng mọi khả năng và kỹ năng qua mỗi trận đấu nhằm giành được giải thưởng cao nhất về cho bản thân và cho quốc gia của mình. Trải qua hơn 60 năm lịch sử hình thành và phát triển SEA Games đã ngày càng hoàn thiện và phát triển theo chiều hướng tích cực một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *