Tiki Taka là gì ? Chiến Thuật nổi bật trong Bóng Đá

Lịch sử hình thành lối chơi Tiki Taka. 

Muốn trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp không những phải rèn luyện kỹ năng, nâng cao khả năng và rèn luyện thể lực cùng sức mạnh dẻo dai, bền bỉ mà bên cạnh đó cần nắm vững những chiến thuật một cách chắc chắn để trận đấu bóng hấp dẫn hơn, chức vô địch sớm về tay mình hơn. Các chiến thuật trong bóng đá có chiến thuật Tiki Taka, là chiến thuật giúp Barcelona nhiều lần chiến thắng đối thủ và đạt được vinh quang. Hãy cùng tìm hiểu Tiki Taka là gì với Xoilac TV nhé. 

Tiki Taka là gì ? Thuật ngữ Tiki Taka có nghĩa là gì ?
Tiki Taka là gì ? Thuật ngữ Tiki Taka có nghĩa là gì ?

Tiki Taka là gì ? Thuật ngữ Tiki Taka có nghĩa là gì ?

Tiki taka là một chiến thuật chơi bóng đá phổ biến được phát triển bởi các đội bóng Tây Ban Nha như Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha. Chiến thuật này tập trung vào việc giữ bóng, di chuyển nhanh chóng và liên tục của cầu thủ, và sự chuyển động không ngừng giữa các vị trí trên sân để tạo ra cơ hội ghi bàn. Tiki Taka còn được biết đến với việc sử dụng các đường chuyền ngắn và kiểm soát bóng chính xác để kiểm soát trận đấu.

Tiki Taka còn được hiểu là “chuyền” và “chạy”. Các cầu thủ sẽ di chuyển liên tục ngay cả khi không có bóng để sẵn sàng nhận bóng từ đồng đội, luôn giữ khoảng cách ngắn giữa các đồng đội với nhau để thuận tiện cho việc chuyển và di chuyển. Nhầm chiếm ưu thế sân bóng kiểm soát được đối thủ và tấn công chính xác hơn. 

Chiến thuật Tiki Taka Được nhắc đến đầu tiên bởi một nhà bình luận viên của Tây Ban Nha. Ông là nhà báo Andres Montes. 

Chiến thuật này yêu cầu di chuyển liên tục nên các cầu thủ cần có thể lực tốt, sức bền tốt và dẻo dai, nếu không thì các cầu thủ khó mà kết hợp với nhau di chuyển về một cách tốt nhất dễ dẫn đến bể chiến thuật. 

Xem thêm bài viết liên quan khác: VFF là gì? VFF có liên quan gì tới nền Bóng Đá Việt Nam

Lịch sử hình thành lối chơi Tiki Taka. 

Lịch sử hình thành lối chơi Tiki Taka. 
Lịch sử hình thành lối chơi Tiki Taka.

Những năm đầu của năm 2004, huấn luyện viên Luis Aragones đã lập ra lối chơi chiến thuật mang tên Tiki Taka, khi ông đang thuộc huấn luyện viên của đội tuyển Tây Ban Nha. 

Johan Cruyff – cầu thủ bóng đá Hà Lan, được cho là chả đẻ của chiến thuật này, cũng là người tạo ra triết lý bóng đá tổng lực. Năm 1988 ông đã trở thành Huấn luyện viên của đội tuyển Barcelona. Ông đã kết hợp triết lý bóng đá tổng lực và chiến thuật Tiki Taka tạo nên một trường phái mới. 

Nhưng Barcelona thành công nhất với chiến thuật Tiki Taka lại vào thời dưới trướng huấn luyện viên Pep Guardiola vào giai đoạn 2008-2012. 

Tiki Taka – Lối đá đặc trưng

Chiến thuật Tiki Taka là lối chơi được sắp xếp theo đội hình nhất định và cùng chuyền và di chuyển. 

Tiki Taka - Lối đá đặc trưng
Tiki Taka – Lối đá đặc trưng

Sắp xếp đội hình lối chơi Tiki Taka

Nhắc đến Tiki Taka bạn có thể biết nó là một chiến thuật trong bóng đá nhưng chưa chắc bạn đã nắm rõ sơ đồ của chiến lược này sắp xếp như thế nào. Sơ đồ lý tưởng nhất của Tiki Taka thường sắp xếp theo mô hình 4-4-3, 3-4-3 hoặc  4-1-2-3. 

Sự sắp xếp của đội hình có điểm tương đồng đều là khoảng cách di chuyển cự ly ngắn, các đồng đội kết hợp chuyền và di chuyển với nhau khoảng cách nhỏ hẹp, tạo sự rối loạn cho đối thủ, làm cho đối thủ kiệt quệ sức lực và tinh thần, nhắm tấn công vào khung thành của đối thủ chính xác và nhanh hơn. 

Lối chơi được triển khai và vận hành

Lối chơi tiki taka được vận hành thông qua việc thực hiện các nguyên tắc cơ bản như sau:

  • Giữ bóng : Đội bóng khi sử dụng chiến thuật Tiki Taka phải tập trung vào việc giữ bóng để kiểm soát trận đấu và tạo ra cơ hội tấn công. 
  • Chuyền ngắn liên tục : Các cầu thủ phải thực hiện các đường chuyền ngắn liên tục để duy trì sự kiểm soát và tạo ra sự lưu động trong lối chơi Tiki Taka. 
  • Di chuyển không ngừng : Các cầu thủ trong đội hình Tiki Taka cần phải di chuyển liên tục để tạo ra không gian và cơ hội tấn công. 
  • Áp đảo đối phương : Khi mất bóng, đội bóng chơi theo phong cách Tiki Taka sẽ phải nhanh chóng áp đảo đối phương để khôi phục lại quyền kiểm soát bóng.

Do nhờ vào sự kết hợp linh hoạt giữa các nguyên tắc trên mà phong cách chơi Tiki Taka tạo ra sự hấp dẫn và hiệu quả trong việc tấn công và kiểm soát trận đấu.

Tiki Taka yêu cầu vận động viên bóng đá di chuyển liên tục kể cả khi không có bóng, vì vậy nên yêu cầu thể lực với các cầu thủ cũng vô cùng cao. Các cầu thủ cần có sức khoẻ tốt, thể lực dẻo dai và đặc biệt nhất cần phải có sức bền. Quan trọng hơn là kỹ năng phải cực kỳ điêu luyện và nắm rõ từng phương hướng của chiến thuật này. 

Xem thêm bài viết liên quan khác: HLV bóng đá hay nhất lịch sử – Những “người đưa đò” trong lịch sử bóng đá

Quy luật 6 giây của Tiki Taka

Quy luật 6 giây của Tiki Taka là nguyên tắc mà các đội bóng thực hiện trong việc giữ bóng và tấn công mục tiêu trong thời gian ngắn không quá 6 giây sau khi mất bóng. Trong khoảng thời gian này, đội bóng sẽ nhanh chóng áp đặt sức ép lên đối phương để cố gắng lấy lại bóng hoặc tạo cơ hội ghi bàn ngay lập tức. Điều này giúp đội bóng duy trì sự kiểm soát trận đấu và tạo ra áp lực lớn lên đối thủ.

Kết luận

Chúng ta đã cùng tìm hiểu qua về chiến thuật lối chơi Tiki Taka trong bóng đá qua bài viết trên. Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm hãy liên hệ với hòm thư của chúng tôi để sẵn sàng nắm bắt được chiến thuật Tiki Taka để luôn sẵn sàng hoà mình vào các trận đấu bóng đá đầy hấp dẫn mà không phải thắc mắc về lối chơi của các cầu thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *